10 suy nghĩ sai lầm về giảm béo

Hôm nay webphunuvn.com sẽ chia sẻ cho các bạn 10 suy ghĩ sai lầm về giảm béo hết sức quan trọng để có một cơ thể khỏe mạnh.

10 suy nghĩ sai lầm về giảm béo

10 suy nghĩ sai lầm về giảm béo

1. Sai lầm thứ nhất: giảm béo là để ngoại hình càng thêm đẹp.

Theo kết quả điều tra ở một số thành phố lớn, nhiều bác sĩ biểu lộ sự lo lắng: ngày nay có một bộ phận không nhỏ các cô gái xem ra thì cũng chẳng lấy gì làm béo nhưng lại đến phòng khám giảm béo. Mục đích của họ không phải vì để khỏe hơn mà để làm cho mình gày hơn, vì “mốt người dây” đã trở thành mốt thời thượng trong giới trẻ.
Rất rõ ràng, đại bộ phận các cô gái lúc quyết định giảm béo đều là vì muốn mình< "eo" hơn, nhưng không biết họ có từng nghĩ rằng: "Nếu đẹp cần sức khỏe của bản thân, thậm chí là trả giá bằng cả mạng sống, thì có đáng không?".

2. Sai lầm thứ hai: Có thể tự giảm béo ở nhà

Nghiêm túc mà nói, béo phì không chỉ còn là vấn đề thẩm mĩ, nó là một loại bệnh cấp tính. Những người thực sự cần giảm béo, việc đầu tiên cần làm là đến chuẩn đoán tại bệnh viện, sau đó theo chỉ dẫn của bác sĩ mà tiến hành giảm béo. Trong cuộc sống, không biết có bao nhiêu người nhận thức được điều này? Nhất là đối với những cô gái không thực sự cần giảm béo, họ luôn không quan tâm xem cơ thể mình có phù hợp với tiêu chuẩn hay không đã tự động mua thuốc giảm béo rồi. Như thế là vô cùng nguy hiểm.

3. Sai lầm thứ ba: giảm béo mà không cần vận động

Hoàn toàn không thể được.
Đương nghiên, bạn có thể không vận động, nhưng hiệu quả giảm béo cũng giảm đi phần nào, hơn nữa các cơ và da nhìn lại chẳng đẹp một cách khỏe mạnh. Sau khi bạn vận động, khả năng tiêu hóa nhiệt lượng trong cơ thể sẽ tăng cao, cho dù là khi nghỉ ngơi, tốc độ trao đổi chất cũng không thuyên giảm.

4. Sai lầm thứ tư: giảm béo trong thời gian ngắn đã thấy hiệu quả

Đây chính là nội dung quảng cáo của không ít các thực phẩm hay thuốc giảm béo, có quảng cáo nói: “5 ngày giảm 5kg”, cái khác lại nói: “giảm 10 kg trong một tuần”. Nhưng bạn tuyệt đối không nên nghĩ rằng chỉ trong một thời gian ngắn lại có thể đạt được thể trọng lý tưởng, vì sự thực là: bất cứ loại thuốc giảm béo nào, phương pháp giảm béo nào nếu được quảng cáo là giảm béo nhanh chóng đều chưa có cơ sở tin cậy. Thể trọng của con người bao gồm mỡ, cơ bắp, xương, cơ quan nội tạng và nước, nếu thể trọng giảm thì ngoài mỡ ra, các thứ khác không giảm được, vả lại một khi ngưng sử dụng thuốc, thể trọng lại tăng như cũ.

Rất nhiều bạn gái liên tục thay đổi thuốc giảm béo, vì hi vọng đạt được kết quả giảm béo nhanh chóng hơn, không đạt được hiệu quả như kì vọng là vứt bỏ, nhưng giảm béo trong thời gian ngắn rất bất lợi cho cơ thể.
Một kế hoạch giảm béo đứng đắn nhất thiết phải lấy thời gian lâu dài làm cơ sở, có nhịp độ, mau mau chóng chóng giảm béo thì chỉ phản tác dụng mà thôi. Ngoài ra, trong thời gian giảm béo cơ thể cũng bị tổn hại khá nhiều.

Tóm lại, giảm béo là công việc dài kì, nên kết hợp với ăn uống và vận động nữa.

5. Sai lầm thứ năm: Thể trọng giảm = lượng mỡ giảm

Bạn có biết điều cốt yếu của giảm béo là gì? Là thể trọng giảm hay lượng mỡ giảm? Câu trả lời là trọng lượng mỡ giảm.

Đúng vậy, điều cốt yếu để giảm béo la giảm lượng mỡ cho nên, khi bạn đứng lên bàn cân, nhất định không nên vì những con số cho thấy thể trọng giảm mà mừng thầm.

Thông thường mà nói, những cô gái thể trọng vượt tiêu chuẩn thì hàm lượng mỡ cũng càng cao. Khi bạn xông hơi, ép cân kiểu mặc áo mưa chạy hay khiêu vũ, cái đầu tiên mất đi là lượng nước, bạn sẽ cảm thấy khát, vì cơ thể bạn đang trong ình trạng thiếu nước nghiêm trọng. Sau khi kịp thời bổ sung thêm lượng nước cần thiết, thể trọng lại phục hồi, nếu bạn không uống nước sẽ có cảm giác mệt mỏi, chuột rút, lúc nghiêm trọng còn có thẻ bị nhập viện.

Ngoài ra, do cơ bắp không phải là bộ phận tiêu hao năng lượng nhiều nhất cho nên một khi cơ thể có nhu cầu chúng sẽ bị phai giải, lúc đó, thể trọng của bạn cũng sẽ giảm, nhưng trên thực tế, hàm lượng mỡ trong cơ thể vẫn giữ nguyên không có gì thay đổi.

Một số bạn gái sau khi phát hiện ra thể trọng mình đã giảm là bắt đầu lơ là thiếu cảnh giác, dung túng bản thân, kết quả là càng giảm càng béo.

Mỡ chia làm hai loại: mỡ phần mềm và mỡ phần cứng. Loại mỡ thứ nhất giảm còn nhanh, loại mỡ thứ hai tương đối chậm.
Vì thế căn cứ vào sự tăng giảm thể trọng không thể nhìn thấy sự tăng giảm lượng mỡ. Cần ghi chép tỉ mỉ việc ăn uống, đo 3 vòng, cánh tay, kết quả tổng hợp mới cho biết bản thân bạn giảm được là cái gì.

6. Sai lầm thứ sáu: Không ăn thịt hay thực phẩm chính thì gày nhanh hơn

Đã từng có hai nhà khoa học nổi tiếng Mỹ đề ra “kế hoạch lấy ăn chay làm chủ đạo”, trong đó mục tiêu chính là hạ thấp lượng mỡ mỗi ngày xuống 10%, phối hợp với vận động, có tác dụng lớn đối với người mắc bệnh tim, còn có thể giảm khả năng trúng gió và nhồi máu cơ tim, trải qua thực nghiệm cho thấy đúng là có hiệu quả. Nhưng đáng tiếc kế hoạch này chỉ thích hợp cho một số bệnh nhất định.
Khi phục nữ quyết định lấy hoa quả và rau xanh làm thực phẩm chính, họ quên mất rằng đường cũng có khả năng chuyển hóa thành nhiệt lượng, mà đa số các loại hoa quả lại có rất nhiều đường. Hơn nữa, lấy hoa quả làm thực phẩm chính rất dễ gây ra cảm giác đói, những người không chịu nổi lại hay ăn quà vặt hay những thực phẩm khác thay thế, kết quả cũng gây ra hiện tượng càng giảm càng béo.
Thật ra, chỉ cần quan sát các nhà sư(hòa thượng) sẽ thấy ngay, không phải cứ ăn chay là gầy.

Nếu bạn không kén ăn, có thể khống chế nhiệt lượng, làm cơ thể trở nên khỏe mạnh, thì cơ thể sẽ tự động giảm béo.
Mặc dù mỡ là “ah em ruột thịt” của béo, nhưng trong quá trình giảm béo nó hoàn toàn không đóng vai trò phản diện, vì chỉ cần không sử dụng quá nhiều mỡ không có khả năng tích trữ trong cơ thể, ngược lại, nó còn giúp ức chế sự hợp thành mỡ. Dầu ngô, dầu oliu có thể giảm protein mỡ, là dầu ăn giảm béo lý tưởng.

Khi bữa ăn có thực phẩm chứa mỡ thì bạn sẽ không còn cảm giác đói, giảm ăn vặt, như thế là có tác dụng tích cực đối với giảm béo.
Nếu thiếu đường thì cái bị giảm đi nhất định không phải là mỡ mà là thể trọng, vì đường là nguồn năng lượng chủ yếu nhất của cơ thể, khi cơ thể thiếu năng lượng sẽ dùng công năng của protein làm cơ bắp bị phân giải. Những cô gái từng ăn chay chắc hẳn hiểu rất rõ, sau vài ngày ăn rau sẽ có cảm giác không buồn vận động, đó là vì cơ thể đã hi sinh cái khác, mục đích là làm cho những người thiếu dinh dưỡng như bạn có thể còn tồn tại, nhưng nếu kéo dài mãi thì không ổn, không những chẳng đạt tới mục đích giảm béo, mà còn ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của bản thân.
Ngoài ra, đường cũng là chất trợ giúp kích thích trao đổi mỡ, cơ thể mà thiếu đường thì quá trình trao đổi mỡ cũng bị hạn chế.

Nhiều bạn gái không hiểu nguyên lý sinh hóa của bệnh béo phì, hồ đồ nhịn ăn hay ăn chay, thật ra kết quả của những việc làm đó bao giờ cũng ngược lại, sự thật là những người chỉ ăn một bữa thể trọng tang càng mạnh.

Các nhà dinh dưỡng cho rằng: để đạt được hiệu quả giảm béo, tốt nhất là điều chỉnh việc ăn uống, giảm toàn bộ phân lượng chỉnh thể, ăn đa dạng thực phẩm, sáng trưa đều ăn cơm, nếu không đến tối bụng đói cồn cào sẽ càng ăn nhiều ăn khỏe, mỗi bữa ăn hơn nửa bát rau là đủ.

Thật ra, cho dù là trong cơ bắp hay thịt nạc đơn thuần hàm lượng mỡ cũng đều không cao, ví dụ như thịt gà hay cá, tuy nhiên, mặc dù lượng mỡ trong thịt gà thấp hơn thịt bò nhưng hàm lượng mỡ trong cánh gà lại rất cao. Cho nên cần chú ý, ăn vừa lượng thịt nạc và tinh bột sẽ giảm béo tốt hơn ăn chay.

7. Sai lầm thứ 7: Không cần hạn chế những thực phẩm ít béo

Hiện nay, các thực phẩm ít béo rất đa dạng, nhưng bạn nhất thiết không được nghĩ rằng: thực phẩm ít mỡ ăn lúc nào cũng được. Cho dù trên rất nhiều nhãn sản phẩm đều viết “không chứa chất béo” thì nó cũng không có nghĩa là không chứa đường hay nhiệt lượng. Ngược lại, những loại bánh ngọt ít béo do không có nhiều chất béo nên mùi vị mất ngon, vì thế để bù lại sự thiếu hụt đó, người ta cho thêm đường, mà số đường dư thừa này thường biến thành nhiệt lượng. Ngoài ra, những thực phẩm ít béo còn sử dụng tương đối nhiều chất phụ gia và muối, cho nên những nguwòi đang có ý định giảm béo không nên quá tin tưởng vào thực phẩm ít béo.

8. Sai lầm thứ tám: Càng vận động mạnh, hiệu quả giảm béo càng nhanh.

Vận động nhiều có thể đạt tới hiệu quả giảm béo, nhưng bạn có biết: vận động cường độ cao hoặc sẽ làm bạn thở gấp, mồ hôi đầm đìa, hoặc có thể làm cơ thể bạn săn chắc, nhưng lại không có nghĩa là có thể giảm bớt lượng mỡ trong cơ thể.
Nghiên cứu cho thấy: chỉ có vận động nhiều hơn 40 phút mới có thể thực sự làm giảm mỡ.
Có bạn nói rằng: “Tôi mỗi lần vận động đều kiên trì trong vòng 30 phút, tại sao vẫn không giảm béo được?”
Lý do là, sau khi vận động cường độ cao, thể trọng có thể giảm do cơ thể thiếu nước, nhưng để giảm béo hiệu quả, vận động không nhất thiết cần đổ nhiều mồ hôi. Cho dù bạn tập luyện cường độ cao, nếu thời gian không quá 40 phút thì cũng vô tác dụng. Chỉ có sau 40 phút mỡ trong cơ thể mới được điều động, cùng với đường bổ sung năng lượng cho vận động, mỡ vì thế mà được tiêu hao. Thời gian hoạt động càng nhiều lượng mỡ tiêu thụ có thể đạt tới 85%. Nếu ít hơn 40 phút, cho dù bạn có vận động mạnh thế nào thì lượng mỡ tiêu hao cũng chẳng đáng là bao.
Ngoài ra, vận động cường độ thấp cần ít oxy có lợi cho việc giảm béo hơn, vì lúc vận động cơ thể cần tận dụng oxy hóa axit béo tạo ra năng lượng, cho nên mỡ tiêu hao càng mạnh. Nếu cường độ vận động quá lớn, tỷ lệ tiêu hao mỡ chỉ có 15%.
Nếu bạn có đủ thời gian thì leo cầu thang, đi bộ, khiêu vũ, nhảy dây, bơi hay tập bài thể dục đều có thể trở thành các môn vận động giảm béo hiệu quả.

9. Sai lầm thứ 9: Có thể giảm béo từng phần

Cũng sai lầm như muốn thấy hiệu quả giảm béo trong thời gian ngắn, các quảng cáo chúng ta thường thấy đều là những chỉ dẫn sai lầm, trừ khi là bạn làm phẫu thuật hút mỡ. Nhưng mục đích của giảm béo là làm cho cơ thể gọn gàng hơn, khỏe mạnh hơn, cho dù là vận động cũng cần đến hơn 40 phút mỡ mới tiêu hao được, còn laoị thuốc giảm béo nào hiệu quả hơn vận động? Vậy thì nếu bạn có thời gian mát xoa từng bộ phận trên cơ thể thì tại sao không dùng thời gian đó vận động một chút? Vận động không thể giảm béo từng bộ phận được. Vì năng lượng tiêu hao trong vận động từng bộ phận rất ít, nên hiệu quả chẳng được là bao. Hơn nữa, nguồn cung cấp mỡ là do hệ thống thần kinh và hệ thống bài tiết khống chế, cũng có nghĩa là, những hệ thống này không thể căn cứ theo chỉ thị của bạn mà tiêu hao bớt chỗ mỡ bạn cần tiêu hao, mà là bộ phận nào cung cấp đủ máu thì tiêu hao mỡ càng mạnh.
Vận động có thể làm tiêu hao năng lượng toàn cơ thể dẫn đến tât cả lượng mỡ được giảm bớt, không phải cứ vận động vùng nào là vùng ấy có thể “thải” bớt mỡ thừa.
Có bạn cho rằng: đứng lên ngồi xuống có thể làm giảm bớt mỡ bụng nhưng đáng tiếc là hiệu quả không tốt lắm, cũng giống như đá chân không giảm bớt được mơ xở vùng mông. Nếu tính toán thời gian và cường độ, bạn phải làm 3000 lần đứng lên ngồi xuống mới có hiệu quả. Như vậy, chỉ có thông qua vận động toàn cơ thể, trên cơ sở giảm béo tổng thể mới giảm được mỡ từng bộ phận.

10. Sai lầm thứ 10: Mỗi ngày đều cân

Trong quá trình giảm béo, những cô gái vội vàng luôn cân thể trọng hàng ngày xem mình giảm được bao nhiêu, nhưng các chuyên gia chỉ ra rằng: do sự trao đổi chất và thành phần nước mà thể trọng trong một ngày có thể tăng giảm tới 1,5kg. Do vậy không nên để việc cân mỗi ngày ảnh hưởng tới bạn, nó chỉ mang lại một hậu quả xấu là càng làm bạn lo lắng, dẫn đến không ngừng sử dụng thuốc giảm béo mà thôi.

Trên thực tế, mỗi ngày cân một lần là không cần thiết, những người hi vọng giảm béo thành công nên duy trì tâm trạng thoải mái, ăn uống điều độ, tràn đầy tự tin, mỗi tuần cân một lần là đủ. Hoặc là bỏ cân sang một bên, dùng cách kiểm tra khác: mặc lại bộ quần áo cũ xem có vừa hay không chẳng hạn.

Hôm nay webphunuvn.com chúng tôi chỉ đưa ra những kinh nghiệm dẫn đến 10 sai lầm giảm béo để quý bạn đọc quan tâm tham khảo. Bài tiếp theo chúng tôi sẽ giới thiệu “NỖI KHỔ VÒNG BỤN” mời quý vị đón đọc.

Xin cám ơn, nếu thông tin hữu ích mong các bạn chia sẽ giúp cho những người bạn bè cùng quan tâm để được chia sẻ rộng hơn bài viết.

Leave a Reply