Cách xử trí khi bị dị ứng mỹ phẩm

Hôm nay chúng ta sẽ đưa ra cách xử trí khi bị dị ứng mỹ phẩm. Sau khi bôi bất kỳ loại mỹ phẩm nào, nếu thấy da bị nổi sẩn, ngứa, đỏ thì phải ngừng ngay lập tức. Dùng vòi nước rửa mạnh để làm trôi đi mỹ phẩm. Thông thường, sau khi ngưng dùng mỹ phẩm thì các triệu chứng trên sẽ giảm dần và hết hẳn. Tuy nhiên, một số người cũng có thể bị dị ứng ngày càng nặng hơn và cần điều trị. Tuỳ theo mức độ mà việc điều trị sẽ khác nhau, đối với viêm da tiếp xúc chỉ cần bôi ngắn hạn các thuốc có corticoid như: eumovate, dermovat, flucinar…Trường hợp thật nặng thì uống thêm các thuốc kháng dị ứng như: clarytine, cezil, celestamine, peritol, pipolphen, semprex…; uống vitamin C liều cao. Thông thường chỉ sau 3 ngày điều trị, các triệu chứng sẽ nhanh chóng khỏi hẳn.

Cách xử trí khi bị dị ứng mỹ phẩm

Cách xử trí khi bị dị ứng mỹ phẩm

Phòng ngừa dị ứng mỹ phẩm

– Nói chung, chúng ta nên tránh lạm dụng mỹ phẩm vì trên thực tế, không có bất kỳ loại mỹ phẩm nào bổ dưỡng cho da. Đối với những người đã từng bị dị ứng với một loại mỹ phẩm nào đó thì tuyệt đối không sử dụng lại. Đối với người có cơ địa dị ứng như nổi mề đay, hen(suyễn), phải thật thận trọng khi dùng mỹ phẩm.
Cần thử phản ứng trước khi sử dụng mỹ phẩm, nhất là với những mỹ phẩm mới sử dụng lần đầu tiên,. Có nhiều phương pháp thử:
– Phương pháp thử da mặt trong cánh tay: Thoa mỹ phẩm vào vùng da ở mặt trong cánh tay rồi để 24-48 giờ xem có dị ứng không.
– Phương pháp PUT(Provocative Use Test) hay phương pháp ROAT(Repeat Open Application Test): là phương pháp xác định phản ứng với mỹ phẩm chậm. Thoa mỹ phẩm lên vùng da mặt trong cánh tay 2 lần một ngày(trong 2 tuần) với diện rộng khoảng 5cm để xác định phản ứng. Nếu vượt quá thời gian trên, vùng da thoa thuốc không có biểu hiện gì( như ngứa, hồng ban, nổi mụn nước…) thì chứng tỏ da không bị dị ứng với mỹ phẩm đó.
Tóm lại, mức sống ngày càng cao thì việc sử dụng mỹ phẩm là một nhu cầu không thể thiếu, nhất là đối với phái nữ. Tuy nhiên cần hết sức thận trọng với những mỹ phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, đặc biệt đối với người có cơ địa dị ứng như hen suyễn, mề đay, chàm, viêm da dị ứng…

Leave a Reply