Chết não vì ăn ốc sên chữa bệnh, làm đẹp

Chết não vì ăn ốc sên chữa bệnh, làm đẹp. Theo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, vừa qua tại Đà Nẵng và TP.Hồ Chí Minh có nhiều ca nguy kịch, chết não do sử dụng ốc sên làm thức ăn.

Chết não vì ăn ốc sên chữa bệnh, làm đẹp

Theo Bộ Y tế cho biết, vừa qua Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh đã phải tiếp nhận và điều trị nhiều ca bệnh nặng, diễn biến nguy kịch và đã có một số ca bị chết do sử dụng ốc sên làm thức ăn. Bệnh nhân dùng ốc sên làm “mồi nhậu chơi” và nghe đồn ăn ốc sên để chữa bệnh, bổ khớp, đẹp da…

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, sử dụng ốc sên chế biến thành thức ăn, sẽ xuất hiện bệnh lý cấp tính ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng.

Theo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, đến nay vẫn chưa có công trình nghiên cứu khoa học nào chứng minh tác dụng của ốc sên để “chữa bệnh” hoặc dùng để “dưỡng khớp” hay “làm đẹp”.

Thời gian khởi phát các triệu chứng của bệnh sau khi ăn thức ăn chế biến từ ốc sên tự nhiên từ vài ngày đến 5 tuần. Ban đầu bệnh nhân sốt nhẹ, phát ban đỏ (hồng ban), ngứa, đau đầu (đau đầu khu trú chủ yếu vùng chẩm và thái dương), đau bụng, buồn nôn, nôn ói nhiều, có thể mờ mắt, mù mắt, cứng gáy, rối loạn tim mạch, khó thở, có khi liệt thần kinh trung ương, rối loạn tâm thần, rối loạn ý thức, hôn mê và tử vong.

Ăn ốc sên tự nhiên có thể mất mạng

Ăn ốc sên tự nhiên có thể mất mạng

Bộ Y tế lý giải, người bệnh ăn sốc sên dễ bị nhiễm kí sinh trùng do ăn thịt ốc sên có ấu trùng giun tròn còn sống. Ấu trùng giun ở trong thức ăn từ ốc sên vào đường tiêu hóa, xuyên qua thành ruột, vào máu, di chuyển đến các mô, tổ chức khắp cơ thể, đặc biệt tập trung ở não gây ra gây ra tổn thương não, màng não, thần kinh trung ương, mạch máu đáy mắt và dẫn đến viêm não, màng não cấp tính.

Tại Việt Nam, mỗi năm khoảng 70-100 ca được phát hiện trên phạm vi toàn quốc. Nguy cơ xuất hiện bệnh đang có chiều hướng gia tăng do thói quen ăn sống, ăn tái ốc sên, ốc bươu tự nhiên nhiễm ấu trùng giun tròn.

Trước tình hình này, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo, người dân tuyệt đối không theo lời “đồn đại” hay “kinh nghiệm” để sử dụng hoặc “thử sử dụng” ốc sên, ốc bươu, ốc ma tự nhiên để chế biến thành thức ăn với bất cứ mục đích nào., Người dân không ăn sống, ăn tái, nấu chưa chín kỹ hoặc nấu chín nguyên con không qua sơ chế, vệ sinh sạch sẽ đối với ốc, sò tự nhiên. Vệ sinh môi trường, diệt chuột, diệt ốc sên, ốc bươu… ở khu dân cư sinh sống để cắt đứt vòng đời sinh học của giun tròn, phòng tránh nguy cơ gây mắc bệnh cho người. Nếu sau khi ăn mà có các biểu hiện, triệu chứng khác thường sốt, đau đầu, đau bụng, buồn nôn, nổi ban… cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

D.Thu
Nguồn: http://khampha.vn/suc-khoe/chet-nao-vi-an-oc-sen-chua-benh-lam-dep-c11a211701.html

Leave a Reply