DÙNG THUỐC THU NHỎ ÂM ĐẠO CHO PHỤ NỮ SAU SINH CÓ AN TOÀN KHÔNG

Trên thị trường thuốc tân dược có nhiều loại thuốc thu nhỏ âm đạo được quảng cáo rất rầm rộ, nhưng hiệu quả cũng như độ an toàn của những loại thuốc này là một vấn đề còn gây tranh cãi và có nhiều ý kiến trái chiều.

DÙNG THUỐC THU NHỎ ÂM ĐẠO CHO PHỤ NỮ SAU SINH CÓ AN TOÀN KHÔNG

Hiện nay có nhiều phương pháp thu nhỏ âm đạo cho phụ nữ sau sinh, có một phương pháp mà hiện nay nhiều chị em rỉ tai nhau. Đó là dùng thuốc để thu nhỏ âm đạo, nhưng phương pháp này hiện nay đang gây tranh cãi và có nhiều ý kiến trái chiều về độ an toàn.

DÙNG THUỐC THU NHỎ ÂM ĐẠO CHO PHỤ NỮ SAU SINH CÓ AN TOÀN KHÔNG

1. Dùng thuốc làm nhỏ vùng kín có thật sự an toàn.

Hiện nay trên thi trường thuốc có rất nhiều loại thuốc được quảng cáo là làm nhỏ vùng kín, từ thuốc xông, thuốc đặt….. các loại thuốc này có chất kích thích giúp các tĩnh mạch thành âm đạo co lại, làm giảm độ rộng âm đạo, đồng thời khiến vùng kín có tính đàn hồi, co bóp nhịp nhàng. Được coi là thần dược giúp chị em giữ chồng.

Thực tế cho thấy, các loại thuốc thu nhỏ âm đạo ban đầu cũng có tác dụng. Vùng kín chị em đúng là được cải thiện đáng kể. Sau đó, hầu hết các chị em bị một số vấn đề về phụ khoa. Nhìn chung phương pháp này có hiệu quả nhất định nhưng về lâu dài theo các bác sĩ sản khoa không khuyến khích sử dụng nhiều.

Các loại thuốc thu nhỏ âm đạo nếu không được sự chỉ định của bác sỹ và được thực hiện đúng theo chỉ dẫn có thể là con đường khiến vi rút, vi khuẩn, nấm, vi trùng… xâm nhập vào bên trong cơ quan sinh sản nữ và gây lên nhiều bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Do đó, đây cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới vô sinh nữ.

2. Ưu nhược điểm của việc dùng thuốc

Ưu điểm: Tạo cảm giác âm đạo được thu nhỏ, thuốc bôi không có mùi vị dễ tan trong nước. Loại thuốc này dễ tìm dễ mua, dễ sử dụng chị có thể tự xịt hoặc bôi tại nhà, ít tốn kém. Nên được chị em thích dùng

Nhược điểm: Có nhiều loại thuốc trong đó có nhiều loại không có nguồn gốc xuất xứ, thành phần thuốc không rõ ràng, vì thế có hiện tượng nhiều loại thuốc giả thuốc kém chất lượng. Thuốc giả sẽ gây ra dị ứng, ngứa viêm nhiếm, tổn thương âm đạo. Dùng lâu ngày có thể gây viêm nhiễm có khi dẫn đến vô sinh.

3. Cách sử dụng thuốc thu nhỏ âm đạo

Cần dùng đủ liều, trong khoảng 7 – 10 ngày, không nên quá 14 ngày. Khi đã dùng đúng mà bệnh vẫn không khỏi thì có thể thay thuốc.

Để thuốc không bị rơi trong lúc sử dụng, chị em nên đặt vào buổi tối trước khi đi ngủ, đặt xong nằm nghỉ luôn. Nếu đặt vào lúc khác thì sau khi đặt phải nằm nghỉ vài tiếng

Khi sử dụng thuốc đặt âm đạo thu nhỏ vùng kín, chị em cần tránh giao hợp trong thời gian dùng thuốc để thuốc phát huy được tác dụng.

Thuốc có thể gây dị ứng, vì vậy nếu nhẹ, tiếp tục liệu trình điều trị. Nếu nặng, cần ngừng dùng thuốc, và hỏi ý kiến bác sĩ để có thể đổi thuốc khác.

4. Cách thu nhỏ âm đạo hiệu quả hơn dùng thuốc

– Hiện nay có nhiều cách làm se khít vùng kín như tập kagel, dùng gel, dùng thuốc, phẫu thuật thẩm mỹ làm trẻ hóa vùng kín. Trong đó phương pháp thu nhỏ vùng kín bằng thẩm mỹ được các bác sĩ sản khoa khuyên dùng nhiều nhất vì đây là phương pháp an toàn, không để lại biến chứng, mang lại hiệu quả ngay tức thì.

Vì vậy chị em nào có nhu cầu làm nhỏ vùng kín có thể tìm đến các dịch vụ thẩm mỹ để trẻ hóa vùng kín an toàn và hiệu quả.

Thùy Minh

Leave a Reply