Khi trẻ bị tiêu chảy – Cách chữa tiêu chảy ở trẻ nhỏ

Trẻ còn bú, tiêu chảy do người mẹ ăn nhiều chất béo như dầu, mỡ. Người mẹ nên ngừng các món này, ăn ngay thức ăn khác có gia thêm tiêu ( hồ tiêu ).

Thông thường, trẻ tiêu chảy khi bú sữa của người mẹ ăn các món nhiều chất béo như mỡ động vật, nước cốt dừa…và sẽ chấm dứt sau khi người mẹ không ăn các món chất béo nữa, không cần gì phải uống thuốc cả.

Nếu trẻ lúc ăn giặm về sau, ngay cả người lớn, ăn bất cứ món gì mà đau bụng và đi chảy hãy bình tĩnh, đừng uống thuốc gì cả, để đi cầu một hoặc hai lần, tống tất cả các món đó ra, sẽ không còn đi chảy nữa. Như người không khoẻ, sự tiêu hoá kém, ăn hột gà, hột vịt luộc không chín kỹ ăn vào thường bị đau bụng dữ dội nhưng sau khi tống được tất cả ra ngoài thì hiện tượng này chấm dứt.

Trong dạ dày có một số điều tố ( en-dim) để giúp tiêu hoá các thức ăn, thông thường 6-12 tiếng. Nhưng khi ăn một món lạ, không có điều tố cần để tiêu hoá thì có hiện tượng đi tiêu chảy. Người Việt Nam không có thói quen ăn, uống sữa bò với phó sản của nó hàng ngày với số lượng lớn, không có sẵn trong dạ dày điều tố để giúp tiêu hoá, vì vậy thỉnh thoảng ăn, uống loại này dễ bị tiêu chảy.

Khi trẻ bị tiêu chảy, nếu cháu đã có ăn giặm rồi, thì biết là do thức ăn có chất gì đó dạ dày cháu không thích hợp, nên cháu đau bụng, tiêu chảy để tống ra mà thôi. Đừng vội cho cháu uống thuốc gì cả vì không ích lợi gì, chẳng tác dụng gì.

Nếu trường hợp cháu bị tiêu chảy mà không đau bụng, và tiêu chảy nhiều lần, cho cháu uống từ 1/5 đến 1/4 tuỳ theo tháng tuổi, bột thuốc của lọ Streptomycine ( loại điều trị bệnh lao phổi). Thuốc này có tác dụng quển các trực trùng xâm nhập vào dạ dày, đường ruột và tống chúng ra ngoài, nhớ không gây một tác động nào vào cơ thể cả vì thuốc Strep không thấm qua lớp mỡ bên trong dạ dày, ruột. Uống Strep trong trường hợp này cầm tiêu chảy rất tốt, không có tác dụng xấu đối với cơ thể vì không vào máu.

(Thanh Lam – Cẩm nang vợ chồng trẻ xb 1989)

Leave a Reply