Lá thư gửi cho con gái

Lá thư gửi cho con gái

Con gái của mẹ,

…Mẹ đã được tin con có mang. Thế là trong con, bây giờ đang có một mần sống. Cái mầm lúc mới đầu chỉ bằng một viên hạt vô cùng nhỏ bé, nhưng sẽ mỗi ngày một phát triển làm cho bụng con ngày càng to lên, căng và tròn. Đây là sự khởi đầu của một quãng thời gian đấy thú vị mà con chớ nên coi nhẹ hoặc bỏ qua. Hãy chú ý tìm hiểu xem điều gì đang xảy ra trong cơ thể mình với cái tế bào mà con có sẵn trong người từ lúc mới sinh ra, nay được phối hợp với một tế bào lạ khác, đang sinh sôi nảy nở như thế nào để tạo thành một đứa bé con xinh xắn. Việc có mang sẽ bớt nặng nhọc rất nhiều, nếu con biết theo dõi từng sự biến đổi của đứa con trong bụng mình và coi đó là niềm hạnh phúc. Con sẽ thấy ngạc nhiên vì sự lớn nhanh của nó qua mỗi tuần, mỗi giai đoạn.

mang-thai
Con hãy làm như lời mẹ khuyên, rồi đây đến ngày đứa bé chào đời, khi ôm ấp nó lần đầu tiên trong vòng tay mình, con sẽ không thấy ngỡ ngàng mà lại cảm thấy thân thiết với nó vô cùng. Có được tâm trạng đó bởi lẽ con đã thật sự chung sống và săn sóc nó trong suốt 266 ngày qua…

Vài dòng danh cho ông bố tương lai

Khi người vợ mang thai, người chồng cũng có cũng có cùng một điểm chung về tâm lý: sự mong đợi qua cùng một thời gian 9 tháng 10 ngày. Chỉ có cái khác là không được có cảm giác thấy đứa con lớn trong cơ thể mình, không qua những cơn đau khi sinh nở nên cũng không có những cảm giác sung sướng, mãn nguyện đặc biệt khi đứa con vừa mới lọt lòng.

Tuy vậy, các ông bố tương lai cũng có nhiều việc cần thực hiện trong suốt thời gian này. Đó là việc luôn luôn phải nghe ngóng, chú ý tới những điều vợ mình thắc mắc hoặc lo lắng. Người chồng phải biết an ủi vợ, phải là điểm tựa mang lại cho vợ sự an tâm và niềm lạc quan về cuộc sống tương lai. Khi cái thai bắt đầu cựa quậy, nên luôn vuốt ve nó qua làn da bụng của vợ. Hãy cưng yêu nó bằng những lời trìu mếm và tin rằng nó nghe được tiếng nói của mình. Rồi đây, bạn sẽ thấy ngay từ phút đầu kh mới sinh ra, đứa bé sẽ có những biểu hiện đã quen với tiếng nói và bàn tay của bố đã từng cưng nựng nó.

Với những độc giả đang mang thai

Để cuốn sách này gắn bó với bạn một cách thiết thực, bạn hãy ghi vào trong khung kẻ có trong nhiều trang sách, những thời điểm có liên quan tới quá trình mang thai của bạn như: ngày bạn thấy kinh nguyệt lần cuối, ngày bạn dự đoán mình thụ thai v.v…Như vậy, khi đọc những trang sách ứng với số tuần bạn đã mang thai, bạn sẽ biết được thực tế những điều gì đang xảy ra trong cơ thể bạn đúng vào lúc này, ứng với quá trình sinh nở mà bạn đang trải qua. Cái thai trong bụng bạn hiện nay đang phát triển tới đâu, những lời khuyên, những lời giải đáp các thắc mắc mà bạn có thể có ở thời điểm này v.v…đều được sách tuần tự trình bày. Như vậy, bạn sẽ theo dõi được sự lớn lên của cái thai theo từng tuần và biết cách giúp nó phát triển tốt, theo đúng các lời khuyên và chỉ dẫn.

Về một số bệnh và những điều bất thường mà sách đề cập tới, xin bạn đừng quá lo ngại vì đấy chỉ là những trường hợp rất ít khi xảy ra, tuy vậy chúng ta cũng cần biết để đề phòng. Thông thường thì phần lớn sự mang thai và sinh nở đều diễn ra bình thường tự nhiên.

Nếu bác sĩ cho biết bạn tính nhầm về ngày thụ thai, bạn hãy sửa lại cho chính xác và ghi lại vào sách. Nhưng dù bạn đã ghi đúng những thời điểm trên thì những con số về chiều dài, về số cân nặng, về sự biến đổi của cái thai cũng có thể có những sai số nhỏ, hoặc thấp hơn, hoặc cao hơn một ít. Có một điều chăc chắn rằng, cuốn sách này sẽ làm bạn luôn luôn gần gũi về mặt tinh thần với đứa con đang hình thành trong bạn và giúp bạn kinh qua thời gian 9 tháng 10 ngày một cách đầy thú vị.

Thời gian mang thai

Thời gian người phụ nữ mang thai còn gọi là thời gian có bầu, hoặc có chửa, được tính theo 2 cách:
– Cách 1: Tính theo số ngày hoặc số tuần kể từ ngày thấy kinh lần cuối cho tới ngày sinh con.
– Cách 2: Tính theo số ngày hoặc tuần kể từ ngày trứng thụ tinh. Ngày thụ thai chỉ có thể xảy ra sau ngày đầu của thai kỳ kinh nguyệt 14 ngày. Bởi vậy, quãng thời gian có mang, tính theo cách 2 kém quãng thời gian tính theo cách 1 là 2 tuần và ứng với số ngày thật sự thai nhi đã sống trong bụng mẹ.

Tuy vậy, người ta thường hay tính theo cách 1 vì người phụ nữ nào cũng nhớ ngày mình thấy kinh nguyệt lần cuối trước khi có mang. Còn ngày thụ thai thì có thể xê dịch từ ngày 14 tới ngày 17, sau khi thấy kinh. Nói chung, quãng thời gian này bằng:

+ 280 ngày, tính theo cách 1, kể từ ngày đầu thấy kinh lần cuối và bằng 9 tháng 10 ngày (tính theo tháng âm lịch 30 ngày).
+ 266 ngày, tính theo cách 2, kể từ ngày thụ thai và bằng gần 9 tháng , hoặc 38 tuần lễ.

Cách tính ngày sinh của em bé

Muốn tính ngày sinh của bé, bạn cần nhớ ngày tháng của chu kỳ kinh nguyệt lần cuối. Thí dụ: bạn đã thấy kinh nguyệt ngày 4 tháng 10.
Cách tính như sau:
– Cộng thêm 7 vào số ngày: 4+7 = 11
– Trừ 3 vào số tháng: 10-3 =7
Kết quả: Con bạn sẽ sinh vào ngày 11 tháng 7, nếu bạn đã thụ thai đúng 14 ngày sau khi thấy kinh và mang thai bình thường 266 ngày.

Các cháu có thể được sinh chậm hơn hoặc sớm hơn thường lệ trong vòng 2 tuần. Người ta thường thấy có 25% phụ nữ mang thai từ 38-39 tuần và 30% mang thai từ 42-43 tuần.

Leave a Reply