NGUYÊN NHÂN KHIẾN ÂM ĐẠO PHU NỮ SAU SINH BỊ KHÔ

Khô âm đạo sau sinh là bệnh vùng âm đạo mà hơn 80% phụ nữ sau sinh mắc phải, khô âm đâm đạo khiến phụ nữ quan hệ khó khăn và thậm chí rất đau đớn.

HORMON THAY ĐỔI – NGUYÊN NHÂN KHIẾN ÂM ĐẠO PHU NỮ SAU SINH BỊ KHÔ

Cơ thể của người phụ nữ thay đổi sau sinh, với niềm hân hoan chào đón em bé, thì các bà mẹ cũng đối diện với một loạt những sự thay đổi của cơ thể. Nhất là sự thay đổi ở tầng sinh môn làm ảnh hưởng đến quá trình sex của hai vợ chồng. Theo một số nghiên cứu hơn 80% phụ nữ bị ảnh hưởng bởi các vấn đề sau sinh liên quan đến sex.

Nguyên nhân khiến phụ nữ bị khô và ngứa âm đạo sau sinh

Tình trạng khô âm đạo sau sinh là một bệnh vùng âm đạo khó nói của chị em, khô âm đạo khiến cho chị em khi quan hệ tình dục khó khăn và bản thân họ sẽ chịu rất nhiều đau đớn.

Nguyên nhân của tình trạng khô âm đạo ở phụ nữ sau sinh.

Estrogenprogesterone được sản xuất chủ yếu ở buồng trứng của phụ nữ, các hormon này giúp cho quá trình dậy thì ở bé gái phát triển, bao gồm tuyến vú và kinh nguyệt, ngoài ra lượng hormon này còn giúp bảo vệ các mô tế bào âm đạo bằng cách bôi trơn duy trì độ nhờn và độ ẩm ướt ở âm đạo.
– Nồng độ estrogen tăng cao trong quá trình mang thai, thay vì bị đào thải ra ngoài lớp niêm mạc tử cung phát triển thành nhau thai. Do đó nhau thai cũng bắt đầu sản xuất hormon, những hormon này rất quan trọng trong quá trình mang thai và có lợi cho em bé. Cũng vì sự thay đổi này mà nhiều bà mẹ có thể bị ốm nghén nhiều trong quá trình mang thai, nhưng theo một số nghiên cứu triệu chứng ốm nghén lại giúp các bé con phát triển tốt và an toàn.
– Sau đó nồng độ estrogen bị giảm trong khi bạn sinh con, khi thai nhi sổ ra ngoài cộng với cơ thể tiết ra tuyến sữa để nuôi em bé cũng là lúc cơ thể bạn giảm nồng độ estrogen.
– Viêm tuyến giáp: Tình trạng khô âm đạo có thể do tuyến giáp, sau sinh tình trạng viêm tuyến giáp có thể ảnh hưởng 5-10% phụ nữ. Một số biểu hiện khi bạn bị viêm tuyến giáp như: da khô, âm đạo bị khô, cáu gắt, khó ngủ, mệt mỏi, sợ lạnh, sợ nước….
– Khi estrogen bị sụt giảm khiến các mô âm đạo trở nên mỏng, khó đàn hồi dễ bị thương tổn, mất cân bằng âm đạo nên bạn dễ bị viêm nhiễm phụ khoa.

Phải làm gì để khắc phục tình trạng khô âm đạo sau sinh.

– Nếu tình trạng khô âm đạo xảy ra thường xuyên bạn có thể sử dụng chất bôi trơn khi quan hệ tuy nhiên nếu bạn sử dụng bao cao su thì nên chọn chất bôi trơn phù hợp với bao cao su. Tránh tình trạng làm cho bao cao su bị rách.
– Có thể dùng kem dưỡng ẩm cho âm đạo.
– Uống nhiều nước: uống nhiều nước vào cơ thể là một biện pháp tốt cho các bà mẹ lấy lại sự cân bằng, vì sau sinh cơ thể mất rất nhiều nước cộng với quá trình tiết sữa để cho con bú.
– Tránh thụt rửa âm đạo và thuốc xịt rửa vệ sinh cá nhân nếu không có sự chỉ định của bác sĩ.
– Nên nói chuyện với chồng về tình trạng của bạn như vậy sẽ có phương án để khắc phục, giúp bạn cảm thấy giảm stress và áp lực.

Nếu làm các cách trên vẫn không thuyên giảm bạn có thể tìm đến sự trợ giúp của thẩm mỹ viện, để chữa tình trạng khô âm đạo. Hiện nay có một số phương pháp được khuyên dùng như điều trị khô âm đạo bằng laser. Với những bạn bị tình trạng khô hạn âm đạo, khả năng tiết dịch nhờn giảm, điều trị bằng laser sẽ mang lại hiệu quả cao.

Leave a Reply