NHỮNG DẤU HIỆU BẤT THƯỜNG CỦA VÙNG KÍN SAU SINH

Sau khi em bé chào đời, gia đình cần đặc biệt quan tâm và chăm sóc đến sức khỏe người mẹ. Bởi vì lúc này có thể có những biến chứng có thể đến với sản phụ đặc biệt là ở tầng sinh môn.

NHỮNG DẤU HIỆU BẤT THƯỜNG CỦA VÙNG KÍN SAU SINH

Ngay sau khi sinh xong, phụ nữ thường rất mệt mỏi nhưng có cảm giác nhẹ nhàng, thoải mái vì như vừa trút được một gánh nặng vất vả. Về mặt tâm lí bà mẹ cảm thấy rất hạnh phúc vì đã sinh hạ được một đứa con như mong muốn của bản thân và gia đình. Một số sản phụ không đạt được mong muốn có thể họ rất buồn tủi vì thế người thân cần động viên an ủi người mẹ nhiều hơn.

Khi sinh vách âm đạo bị dãn to để thai nhi lọt qua sau đó sưng lên và xuất hiện nhiều vết nứt nhỏ. Sau khi sinh đi tiểu tiện sản phụ sẽ cảm thấy đau, nhưng khoảng một tuần sẽ hồi phục dần. Âm đạo sưng to cũng có thể co lại chỉ sau vài ngày.

NHỮNG DẤU HIỆU BẤT THƯỜNG CỦA VÙNG KÍN SAU SINH

Các vết thương vết rạch, vết khâu có thể sưng trong mấy ngày đầu nhưng sản phụ cũng không nên lo lắng quá vết thương sẽ lành trong khoảng 1 tuần.

Những ngày đầu sau đẻ tử cung vẫn tiết dịch gọi là sản dịch. Số lượng sản dịch tiết ra từ khi đẻ đến khi sạch khoảng 2 tuần. Những ngày đầu sản dịch có màu đỏ tươi vì lẫn nhiều máu, sau đó sẽ có màu nâu sẫm, lượng sản dịch tiết ra ngày một ít đi đến khi hết hẳn.

Sau khi sinh tử cung dãn xuống phía dưới rốn 4-5cm, nhưng sau 2 giờ thì nó lại co lên tới rốn. Mỗi ngày sau thu nhỏ lại khoảng trên 1cm và khoảng 2 tuần tử cung sẽ co lại về kích thước gần như ban đầu.

Một số bất thường có thể xảy ra đối với sản phụ:

Sau khi sinh có thể gặp một số bất thường về tử cung và phần phụ nên nếu có gì bất thường tốt nhất sản phụ phải đi kiểm tra. Các vấn đề này nếu không được chữa trị có thể gây hại đến sức khỏe của sản phụ.

Tử cung không hồi phục: Tình trạng tử cung co lại không tốt, không thể hồi phục lại như cũ, sau khi sinh nhiều ngày nhưng tử cung vẫn còn tương đối to và mềm, liên tục thấy máu đỏ còn chảy ra nhiều, và một số người còn có cảm giác đau bụng dưới.

Nguyên nhân: Tình trạng tử cung không hồi phục là do tử cung vẫn còn sót màng thai. Nếu sau khi sinh, bạn không chú ý rời khỏi giường sớm hoặc không kịp thời tiết nước tiểu, phân trong bàng quang và trực trang cũng có thể là nguyên nhân làm tử cung hồi phục chậm.

Bạn có thể hỏi thêm ý kiến tư vấn của bác si hoặc ấn bóp nhẹ nhàng vùng tử cung.

Đau do vết khâu âm đạo: Do vết khâu âm hộ sưng, co giật nhưng sẽ giảm dần khi vết khâu được rút chỉ, sau khi rút chỉ nếu vết khâu vẫn còn đau thì đó là do tụ máu ở vết thương. Vì vậy bạn phải đến bệnh viện để hỏi ý kiến bác sĩ để có phương pháp điều trị phù hợp.

Sản dịch có mùi hôi:

Sản dịch có mùi hôi, có thể gây nên sốt nhẹ ở sản phụ.

Nguyên nhân: Do tử cung có thể đã bị nhiễm trùng, bạn cần được bác sĩ thăm khám để uống kháng sinh chống viêm.

Sa tử cung, vách trước, của âm đạo bị lồi ra:

Do sinh đẻ làm cơ và dây chằng đáy xương chậu đỡ tử cung và âm đạo bị giãn, làm tử cung sa xuống đáy chậu và vách âm đạo bị lồi ra. Có nhiều mức độ khác nhau, với những sản phụ sinh lần đầu thường không có hiện tượng này, phần lớn gặp ở người sinh đẻ nhiều lần.

Đây là một tình trạng tương đối nguy hiểm bạn cần phải được bác sĩ thăm khám và sau đó tiến hành phẫu thuật.

Một số sản phụ sau sinh còn có cảm giác sốt nhẹ hoặc sợ lạnh:

Điều này bạn phải nhờ bác sĩ kiểm tra vì có thể bạn đã bị sót nhau thai. Vì trong quá trình sổ nhau bạn đã không được lấy sạch nên sau sinh các sản phụ sẽ rất khó chịu bứt rứt vì còn nhau thai trong cơ thể. Sự thật là nhiều sản phụ đã phải đi cấp cứu vì tình trạng này. Vì thế các mẹ không được chủ quan nếu thấy có triệu chứng như trên.

Thúy Minh

Leave a Reply