Phục hồi vùng kín sau sinh bằng phương pháp dân gian

Phục hồi vùng kín sau sinh bằng phương pháp dân gian

Vệ sinh và chăm sóc vùng kín sau sinh là một điều quan trọng đối với chị em, bởi vì vùng kín sau chịu sự tác động nhiều của cơn chuyển dạ. Vì vậy giai đoạn này chị em nên đặc biệt chăm sóc vùng kín thật tỉ mỉ và cẩn thận để tránh những biến chứng và viêm nhiễm về sau.

Sau sinh vùng kín của chị em bị tổn thương, do quá trình rặn trong lúc chuyển dạ, cộng với sau sinh lượng sản dịch ra nhiều. Vì vậy giai đoạn này chị em cần đặc biệt chú ý vệ sinh để tránh viêm nhiễm về sau.

Chúng ta cùng tìm hiểu một số phương pháp phục hồi vùng kín sau sinh bằng phương pháp dân gian mà các mẹ thường rỉ tai nhau nhé.

Phục hồi vùng kín bằng nghệ đắng:

phục hồi vùng kín sau sinh

Sau sinh nghệ là món ăn đuợc các mẹ tin tưởng sử dụng, bởi dân gian quan niêm nghệ có tác dụng làm đẹp da, lành vết thương, nhanh co tử cung và tốt cho hệ tiêu hóa.

Nghệ đắng có nguồn gốc từ thái lan, được nhân dân thái lan sử dụng làm thuốc điều hòa kinh nguyệt, chữa chảy máu tử cung sau sinh, làm se khit vung kin, hạn chế són tiểu sau sinh.

Phục hồi vùng kín bằng chè xanh:

phục hồi vùng kín sau sinh

Dùng lá chè xanh có nguồn gốc sạch sẽ đun sôi để nguội rồi rửa sạch vùng kín hàng ngày sau sinh sẽ giúp cửa mình co lại, sát khuẩn, giúp vết khâu ở tầng sinh môn nhanh khô. Tuy nhiên khi dùng nước chè xanh, chè xanh cần được rửa sạch, khi rửa không thụt rửa âm đạo. Vệ sinh xong phải lau khô, thời gian đầu sau sinh rửa ngày một lần sau đó một tuần nên rửa hai lần vì rửa nhiều sẽ làm âm đạo bị khô. Chè xanh có nhiều tác dụng như làm cho vết thương nhanh hồi phục, ngăn ngừa viêm nhiễm, nấm ngứa.

Xông vùng kín bằng lá trầu không.

Chọn mua lá trầu không sạch, đảm bảo không phun thuốc, rửa sạch, vò nát, đun với một chút muối. Lúc đầu thì dùng nước còn nóng để xông vùng kín, khi nguội dùng luôn nước nóng để rửa.

Lá trầu không có rất nhiều công dụng, thành phần quan trọng của lá trầu không là đường và tinh dầu. Trầu không có hoạt tính ức chế các chủng vi khuẩn, các chủng nấm, các nguyên sinh động vật nên có tác dụng tốt trong việc ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn.

Vệ sinh vùng kín sau sinh bằng nước muối.
Sau sinh có thể dùng một ít nước muối pha loãng với nước ầm rửa âm đạo, giúp vết thương nhanh hồi phục và sát khuẩn. Tuy nhiên khi vết thương đã hồi phục không nên rửa nước muối nhiều có thể gây khô âm đạo.

Sau sinh dù rất mệt và đau đớn nhưng các mẹ cùng đừng quyên vệ sinh vùng kín nhé. Vì đây là giai đoạn vùng kín bị tổn thương nếu không được vệ sinh tốt có thể gây hậu quả về sau.

Ngoài ra phương pháp thẩm mỹ vùng kín cũng được rất nhiều các chị em quan tâm bởi nó làm se khít vùng kín một cách đảm bảo và an toàn nhất.

Leave a Reply