THỰC HÀNH YOGA NHƯ THẾ NÀO

YOGA THỰC HÀNH” này dành cho mọi người, các bạn đọc nó dễ dàng như đọc một cuốn tiểu thuyết. Bạn không cần phải đi sâu vào chi tiết trong một môn phái huyền bí để thực hành các nghi thức kỳ dị. Tấm ván đóng đinh của các tu sĩ khổ hạnh sẽ không thay thế chiếc nệm mềm mại, êm ấm của bạn và cũng không ai khuyên nhủ bạn đổi ly cà-phê buổi sáng để lấy một ly thủy tinh tán nhỏ!

thực hành Yoga

 

Không ! YOGA sẽ huấn luyện cho bạn sống đời sống đời sống thật sự của bạn.

Bạn sẽ ngạc nhiên mà khám phá ra ở trong cuốn sách này, bao nhiêu sự học vấn qua các thời đại, kể cả thời đại chúng ta, đã rút tỉa, trích dẫn trong toàn thể sự khôn ngoan do YOGA tạo nên. Phải chăng, ví dụ như bắt nguồn từ YOGA và các phương pháp của môn này về các sự co rút, nới dãn, kiểm soát hô hấp mà người ta đã đạt được, hay hơn thế, “tìm lại được” phương pháp mầu nhiệm ĐẺ KHÔNG ĐAU? Và đồng thời, bạn sẽ thấy trong đời sống hiện đại, với bao nhiêu sự thắc mắc, lo âu vô ích, những kiềm tỏa và nhu cầu, thường thường là giả tạo, đã làm cho bạn không thấy những nguyên tắc trọng yếu của đời sống thiên nhiên.

Đọc cuốn sách này, bạn sẽ ý thức được rõ rệt những năng lực sâu sắc nhất của bạn. Tự tín, ý chí, kiểm soát mọi kích thích sẽ nẩy nở ra trong người bạn sau một vài tháng. Một sức khoẻ về thể chất và tinh thần, một nghị lực mới mẻ sẽ làm biến hết mọi thác loạn do bạn có thể bị khổ sở, đau đớn.

Thích nghi với mọi khả năng và nhu cầu của các người

Tây-phương, YOGA mà chúng tôi trình bày sau đây có thể thực hành cho tất cả mọi người, bất kẻ đàn ông hay đàn bà, già hay trẻ.     Tập YOGA, bạn được một đời sống tươi đẹp và sức khỏe dồi dào.

Bạn có khỏe mạnh không? Bạn có hưởng thụ đầy đủ sự thăng bằng về tinh thần và trí óc không?     Nếu có, bạn phải là người sung sướng. Nhưng thực sự, bao nhiêu người có thể trả lời:  có, không hạn chế ?

“Hạnh-phúc…” một tiếng rất thông thường, một sự kiện rất lớn lao mà loài người hình như ít lo lắng đến và xài phí một cách vui vẻ, tự nhiên !

Hàng ngày mở tờ báo ra, bạn thử tò mò tìm xem có thấy danh từ hạnh phúc ở trong ấy không. Chúng tôi dám đánh cuộc với bạn là bạn không thấy chữ ấy đâu. Bạn sẽ đọc thấy : trọng tội, chết chóc, tự vẫn, kết án, vỡ nợ, tai nạn, trật đường rầy, cách mạng, chiến tranh hay nhiều từ ngữ khác cũng thú vị như thế !

Còn hạnh phúc, không có. Vậy phải chăng đấy là một mục tiêu chính yếu của đời sống?

Làm sao tìm thấy hạnh phúc?

Hình như văn minh và tiến bộ không cho phép chúng ta đạt tới hạnh phúc. Cố nhiên, trong một số gia đình càng ngày càng nhiều hơn, người ta thấy có máy lạnh, máy giặt, máy vô tuyến truyền hình. Nhưng bạn hãy nhìn kỹ mọi gương mặt ở ngoài phố, trong toa tầu, trên xe điện : những gương mặt đều căng phồng, lo lắng. Đời sống là một cuộc tranh đấu thường xuyên làm hao mòn, kiệt quệ cơ thể.

Năm 1955, nước Pháp có 110.000 người bị câu lưu, như thế hình như đã là một con số kỷ lục (mà người ta sẽ còn vượt hơn nữa) và những sự thác loạn thần kinh được coi như là bệnh thời đại.

Sự tiến bộ về vật chất không phục vụ cho hạnh phúc của nhân loại ; có khi tiến bộ vật chất phản lại hạnh phúc.

Còn sự thành công, đấy là một cầu thang vô tận, cần phải luôn luôn trèo những bậc mới, trong khi cấm không được nhìn lại đằng sau và để biết sự nghỉ ngơi, người ta sẽ bị hao mòn, kiệt quệ vì muốn leo đến tột bực, không bao giờ có.

Không, hạnh phúc không phải ở đấy.

Người ta bồn chồn, cựa quậy, không mục đích và không lý do, như một con sóc ở trong chuồng, do các tiếng ồn ào, la thét, rên rỉ bao bọc.

Đôi khi có sự tưởng nhớ lại một đời sống giản dị hơn, thật sự hơn, thích hợp hơn với bản chất chính xác của mình.     Lúc ấy, Tây-phương mới quay về Đông-phương là nơi phát sinh ra tất cả mọi tôn giáo, mọi văn minh, mọi triết lý để cầu viện một sự nâng đỡ, một bài học khôn ngoan, một quy tắc có giá trị cho đời sống.

Phải chăng ở trong tinh thần đó nên bạn mới mua cuốn sách này ?

Chắc là bạn đã nghe thấy nói đến YOGA (Du-già thuyết) mà chưa biết rõ là thế nào. Có lẽ bạn đã đọc, với một vài điểm hoài nghi, câu đề ngoài bìa cuốn sách này : “Bạn sống hay hơn. – Bạn sống lâu hơn”.

Không có chi can hệ cả. Bạn hãy đọc đến cùng và bạn sẽ quyết định sau khi hiểu biết rõ ràng. Bất cứ bạn bao nhiêu tuổi, đọc sách này cũng rất bổ ích cho bạn.

Nếu bạn còn trẻ, bạn sẽ sửa soạn một cuộc đời rất tươi đẹp. Nếu bạn không còn trẻ nữa, bạn đừng nói : “Bây giờ mới bắt đầu thời quá muộn. Tôi đã già quá rồi !”

Không hề bao giờ là quá muộn, vả lại… già quá là nghĩa lý chi? Ớ thời-đại kịch-sĩ trứ danh MOLIÈRE (1622-1673), người ta coi một người bốn mươi tuổi là một ông lão già. Nhân vật ARNOLPHE trong vở kịch “Trường Học Phụ Nữ” là một người bốn mươi tuổi! Vậy thì sao ?

Thế nghĩa là thế nào ?

Sự tiến hóa của nhân loại qua các thế kỷ làm cho người ta, nhất là người Tây- phương, lãng quên các luật lệ nguyên thủy, dù rằng một vài quy luật về đạo đức, tinh thần và vật chất đều cộng đồng giữa các tôn giáo, văn minh, triết lý Đông-phương và Tây- phương. Người ta đã mất hết cả ý nghĩa về những chân lý căn bản. Loài người lại muốn tìm thấy sợi chỉ của nàng ARIANE để hướng dẫn họ ra khỏi mê hồn trận.

Vậy ở thời đại chúng ta, chỉ có một nhóm người là còn giữ được, trong sự tinh khiết nguyên thủy, quy luật về đời sống, đã lưu lại cho hậu thế do khẩu-truyền và lấy tên Ấn-Độ là YOGA nghĩa là Hợp nhất và nói theo nghĩa rộng là Đạo-lộ.

YOGA đã được giáo dục và thực hành ở Đông-phương từ hàng ngàn năm nay.

Học thuyết này, do các sự luyện tập thích nghi về thể dục và trí dục, làm triển nở cả thể chất, cả tinh thần và tặng cho ai đã thực hành thuyết đó một cách hiểu biết về đời sống và những quyền lực hãn hữu.

YOGA không phải là dòng tu khổ hạnh, cũng không phải là trò ảo thuật. Các ngưòi ranh mãnh hoặc lượm được tin tức sai lầm, – đã xem các phim chớp bóng, đọc các sách và hoan hô tài tử BOURVIL, cách đây vài năm, trong một vở đoản-kịch ở rạp Alhamhra, thủ vai một tu sĩ khổ hạnh, – sẽ nói với bạn là có thể luyện tập YOGA để nằm trên một tấm ván đóng đinh như ngủ trên giường đệm lông, vòng hai chân trên đầu, đâm thủng lưỡi không đau, không chảy máu và để cho người ta chôn sống mình.

Liệu bạn có thể tưởng tượng đấy là sự thật các điều mà chúng tôi muốn trình bày với bạn không ? Chúng ta hãy để các trò ấy cho những đại diễn viên trong các rạp thi-ca-vũ-nhạc-kịch !

Nói cho đúng ra, nhất là Ấn-Độ, có những tu sĩ khổ hạnh thường biểu diễn các môn ấy. Do sự nghiên cứu và thực hành YOGA, họ đã thâu lượm được phần nào các quyền lực có thể bắt vào khuôn phép thể chất và tinh thần. Nhưng phần nhiều đó là các nhà ảo thuật rất khéo léo, nhanh nhẹn đã khai thác, để sống bám vào đấy, sự nhẹ dạ dễ tin của đồng bào họ và các người ngoại quốc.     Không hề bao giờ các đạo sĩ du-già chân chính lại ra biểu diễn trưóc quảng đại quần chúng. Họ là những người đã được ký thác một khoa học hiểu biết về đời sống, dần dần được cái thiện cho hoàn hảo từ hàng ngàn năm nay do các thế hệ liên tiếp những người đã được thụ giáo.

Khoa học ấy, có một căn bản tôn giáo vì cùng nhằm mục đích liên kết người với Thượng-đế, giáo lý về trầm tư mặc tưởng và nhập định tham thiền, đòi hỏi nhiều năm nghiên cứu và thực hành. Không phải là vấn đề chúng tôi chuyên chú vào đấy. Nhưng vì khoa học ấy có kết quả thực tiễn là một sức khoẻ hoàn toàn, một thế quân bình tuyệt đối về vật chất, đạo đức và tinh thần nên người ta đã nghĩ rằng, nếu có thể mượn được của nhiều thuyết YOGA khác nhau những sự luyện tập kiến hiệu nhất, khả dĩ dễ đạt nhất đối với mọi người, để tặng cho họ một quy tắc có giá trị về đời sống, sự phóng tác này có thể giúp ích cho họ nhiều việc rất lớn lao.     Vì thế cuốn sách này mới ra đời.

Trong các trang tiếp sau đây, chúng tôi chỉ đề nghị và đòi hỏi ở bạn những sự luyện tập về thể chất và tinh thần do bạn có thể hoàn toàn thực hiện được. Đó là những sự luyện tập rút trong giáo lý YOGA, do một nhóm các nhà bác học và tâm lý học và do sự triển nở chậm chạp, chắc chắn, họ sẽ dẫn dắt bạn đến một sự hiểu biết sâu sắc hơn rồi đến việc kiềm chế thực sự chính bản thân bạn.     Nhiều năm kinh nghiệm chứng tỏ là YOGA sẽ tặng cho mọi người, bất kể là nam nữ hay tuổi tác : sức khoẻ, sự bình thản, sự hăng hái hoạt động và vui sống yêu đời, làm biến mất phần lớn những sự bực dọc, phiền muộn, rất nhiều bệnh tật và loại bỏ hết mọi sự gì làm cho óc hao mòn, bề bộn.

Mục đích này vừa khiêm nhường lại vừa tham lam ; khiêm nhường so với sự tự chủ của các đạo-sĩ du già chân chính, tham lam so với đời sống hiện tại của chúng ta và tất cả mọi sự đau đớn, xấu xa, lo âu, thắc mắc mà chúng ta kéo lê thê, vẫn dính chặt lấy chúng ta như chiếc áo dài của NESSUS.

Để trả lại cho bạn sức khỏe của thể chất và tinh thần do phương pháp huấn luyện của chúng tôi, không cần đòi hỏi ở bạn sự khéo léo đặc biệt hay khả năng kỳ diệu. Bạn sẽ không bó buộc phải tự tách biệt ra hàng nhiều giờ để nghiên cứu, đấy là một điều không thể thực hiện được trong những điều kiện sinh sống vẫn bình thường của bạn,

với những yêu sách, nhu cầu do sự tranh đấu hàng ngày để mưu sinh. Cũng không bó buộc bạn phải theo những kỷ luật khắt khe làm cho bạn chóng chán. Bạn sẽ chỉ phải cung cấp một sự cố gắng hàng ngày từ một khắc đến nửa giờ và dung nạp các luật lệ sau này sẽ trở thành rất tự nhiên đối với bạn.

Điều cần nhất không phải là chỉ bắt đầu nhưng còn phải kiên tâm, kiên tâm đến tận cùng.

Không còn bị trở ngại vì những sự uể oải về thể chất, do sự triển nở ý chí và năng lực tập trung tư tưởng, sẽ thâu lượm được sự tự chủ, sức khỏe của linh hồn, trí tuệ sáng suốt, hết sức cởi mở và loại bỏ hết những tự ti mặc cảm, những hoài nghi và ám ảnh, bạn sẽ thấy, trước mắt bạn, con đường thẳng tắp, tương lai tươi sáng. Bạn sẽ thành công, bất cứ bạn làm nghề gì.

Và sau cùng, bạn sẽ biết thế nào là hạnh phúc.

Mời các bạn theo dõi các bài thực hành Yoga của loạt bài tiếp theo của webphunuvn.com cập nhật từng ngày

 

 

Leave a Reply