TRIỂN NỞ TINH THẦN VÀ TÂM LINH – THỰC HÀNH YOGA

Trên các nền tảng vững chắc của một sức khoẻ thể chất dồi dào và một nghị lực, đáng lẽ phân tán thời lại tích trữ không ngừng, YOGA bảo đảm sự triển nở của tinh thần.    
Kết quả tùy thuộc vào năng lực do ta cảm giác rõ rệt các sự vật và mãnh lực của ý chí do ta biểu lộ về việc sử dụng các sự vật ấy.    
thực hành Yoga
Do đấy, YOGA sẽ giúp đỡ bạn để cải thiện tình trạng thể chất, cho phép bạn thực hiện các sở thích và giải phóng cho đời sống của bạn khỏi mọi nỗi ưu tư, phiền muộn làm tê liệt, hao mòn.    
Hơn bao giờ hết, nhịp điệu hiện tại của đời sống hàng ngày đòi hỏi bạn khả dĩ thực hiện cho bằng được. Hạnh phúc vĩnh cửu mua theo giá đó.    

Sau cùng, YOGA sẽ làm triển nở mãnh liệt ở nơi bạn sự minh mẫn, sáng suốt là tính chất riêng biệt của tất cả những người nào hằng buông thả các năng khiếu thầm kín nhất của họ.    

Chính ngay ở điểm này, khoa học tây phương cũng chậm chạp hàng ngàn năm. Ở thời đại nguyên tử, trong các đại học đường của chúng ta, người ta lại bắt đầu khám phá thấy những năng lực trọng yếu về sự minh mẫn và thần giao cách cảm do người ta mô tả dưới danh hiệu là sức tri-giác ngoại quan-năng. Những năng lực ấy làm say mê các nhà bác học vì chúng đối với họ có vẻ mới tinh, đã được các đạo sĩ du-già xếp loại từ lâu. Họ đã khám phá ra những kỹ-thuật huyền bí, do chính bạn cũng có thể sử dụng để cải thiện tiềm lực về trực giác tự nhiên của bạn.  
  
Những xúc động, thác loạn về tình cảm thường lạm dụng sức khoẻ và rút ngắn đời sống. Lẽ tất nhiên đây không phải là những cảm xúc lành mạnh và mãnh liệt phát sinh do một phong cảnh đẹp, một tác phẩm mỹ thuật, đọc một cuốn sách có nguồn cảm hứng cao cả, một tình thân-hữu thành thật.

SỰ TƯƠNG LIÊN GIỮA THỂ CHẤT VÀ TINH THẦN

Đấy là những điểm nâng cao phẩm giá con người.   
 
Về những thác loạn tình cảm, chúng tôi muốn nói đến những cảm giác mà người ta cố hết sức tránh, nếu có thể được, để khỏi bộc lộ ra ngoài, như một vài thác loạn về dục vọng, sự thèm muốn, sự ghen ghét, sự căm hờn dồn ép hay tất cả những xúc cảm do người ta buông trôi theo : khí sắc, sự giận dữ.    

Vì người ta đã bảo cho bạn biết, vì bạn cảm thấy ít nhiều bối rối do tính chất hạ cấp của những cảm giác ấy hay chúng chỉ làm cho bạn mất thể diện, nên thường khi bạn dồn ép chúng vào trong tiềm thức.
   
Nhưng đấy không phải là một giải pháp. Không những không mất hết cường độ, thường khi chúng lại gia tăng thể khối và, do sự trung gian của hệ thống thần kinh, chúng gây ra trong thân thể bạn sự sinh sản các độc tố ; các chất độc chân chính này gây ra mọi sự bực dọc, uế oải, ví dụ như trong trường hợp sự giận dữ bị dồn ép, đè nén.    

Nếu là sự thèm muốn hay căm hờn, những hậu quả về thể chất biểu lộ chậm chạp hơn, nhưng sự tàn phá của chúng cũng tai hại hơn và nhiều chứng bệnh về gan, dạ dầy hay tim đều chính thức bắt nguồn từ đó, kể cả những trường hợp điên rồ, loạn trí.    

Đây là một ví dụ cụ thể và ý nghĩa do một bác-sĩ chuyên môn về phép phân giải tâm lý để trị bệnh kể lại.     Một bệnh nhân đến tìm ông vì hen xuyển, cứ lên cơn một cách thình lình và bí mật, không tài nào chữa khỏi. Y đã thăm viếng nhiều thầy thuốc khác và đều vô ích.    

Do một sự dò hỏi kiên nhẫn, ông đã khám phá ra nguyên nhân của bệnh trạng.    

Bệnh nhân là sở-hữu chủ một tòa biệt thự, có một người bạn thân cùng hợp tác trong việc doanh thương, để cho người bạn ở lầu nhất còn mình ở lầu nhì.    

Rồi hai người bất đồng ý kiến về việc kinh tài và xẩy ra bất hòa, chia rẽ. Nhưng người bạn vẫn từ chối không chịu dọn nhà đi (khủng hoảng, trở chứng !) và cứ bám sát lấy lầu nhất mặc dầu mọi sự vận động và các thủ tục thường lệ.

Vậy mỗi khi chủ nhân tòa biệt thự leo thang để lên lầu hai, đi ngang qua lầu nhất, cứ thấy ông bạn quý ở lỳ đấy thời sự bực bội, giận dữ của ông lại bốc thành cơn hen xuyễn.    
Chỉ cần chặn đứng nguyên do để ngăn ngừa hậu quả.    
Đây là một trường hợp rõ rệt nữa do một thày thuốc ở vùng Ba-Lê vừa kể lại.
Một nữ bệnh nhân mập lù đến khám nghiệm vì lý do hệ thống thần kinh bị xúc động và quá sợ hãi trong những khi thành phố bị oanh tạc. Cho đến nay, chứng phát phì này vẫn chống đối lại mọi phép trị liệu. Ông đã thâu lượm được kết quả làm chứng bệnh biến mất.    
Vậy bạn thấy là những cảm xúc xấu xa, cùng với những lo âu và bối rối, cứ nhai đi nhai lại hoài, là căn nguyên của nhiều bệnh tật và các bệnh tật ấy ít khi chống cự nổi phép trị liệu về tâm lý nghĩa là theo phương pháp do người ta điều trị về tinh thần của bệnh nhân.    

Đây là một ví dụ nữa về sự tương-quan liên-hệ giữa thể chất và tinh thần.    

Một thiếu nữ do Tạo-hóa trớ trêu sinh ra với một cái mũi quá cỡ (Bạn biết rõ… cái mũi của CYRANO). Nàng đau khổ thực sự về hình dáng lệch lạc ấy.

Người ta lãnh đạm với nàng. Chính nàng cũng trốn tránh sự gặp gỡ với các bạn đồng tuổi. Màu da nàng xám, tóc nàng xạm đục, mắt nàng lờ đờ không còn sinh khí.    

Thực sự, nàng có vẻ tàn tạ, hết xuân sắc.    

Một hôm, nàng quyết định đến thăm một chuyên viên về giải phẫu thẩm mỹ và cái mũi sư tử của nàng biến thành một cái mũi dọc dừa rất phù hợp với gương mặt xinh tươi của nàng.    

Liều thuốc hồi sinh ấy chữa nàng khỏi hết mọi tự ty mặc cảm. Từ nay nàng có thể chiêm ngưỡng dung nhan mình trong gương và nhìn thẳng mọi người. Nàng có thể tươi cười, hớn hở !    

Ít lâu sau nàng đã lên cân, màu da tươi sáng, tóc và mắt nàng đã lấy lại được nước bóng láng của tuổi thanh xuân và sức khoẻ dồi dào.    

Không có sự giải phẫu đó, nàng sẽ kéo lê một sức khoẻ lung lay với tính tình ê chề đau đớn.    

Nay nàng đã kết hôn và tràn trề hạnh phúc.    

Giai thoại này không phải là duy nhất. Chúng tôi biết một người đàn ông 34 tuổi cũng được giải phẫu tương tự. Y vui lòng tuyên bố đấy là bước đầu những thành quả rực rỡ của y trong lãnh vực cảm tình và các lãnh vực khác.    

Vả chăng, vấn đề này đã được các tiểu-thuyết gia và tác-giả kịch trường khai thác.    

Vì đang nói đến văn nghệ, chúng tôi xin nói ngay là văn nghệ thường chịu trách nhiệm về sự phối hợp, liên tưởng đáng buồn giữa ái tình và đau khổ, làm như yếu tố thứ hai là hậu quả tất nhiên và bó buộc của yếu tố thứ nhất. Về tình yêu, một nhận thức cao thượng và sáng tạo, tinh khiết và tự nhiên, các văn sĩ đã làm thành một sự biểu lộ bệnh hoạn do yếu tố quan hệ vợ chồng đã chiếm một địa vị quá đáng, sản xuất ra những sự bối rối sợ hãi và chính vì đó, những bệnh tật. Sẽ còn phải nói nhiều về vấn đề này.    
Vậy hiển nhiên là các trạng thái tinh thần kích thích thể chất cũng như các trạng thái của thể chất vang dội lên óc, vì nghịch-đề vẫn đúng ngang nhau.    
Một bệnh hoạn, một tật nguyền có thể ảnh hưởng tai hại đến tâm lý. Đấy là một thử thách cần phải thắng thế nếu không muốn bị dày dò, hành hạ.    
Vì thể chất và tinh thần vẫn thường xuyên bị ảnh hưởng lẫn nhau, điều kiện về vật chất cũng phải hết sức tốt đẹp nếu ta muốn thụ hưởng một sức khoẻ hoàn toàn về tinh thần và đạo đức.    
Vì thế YOGA đặc biệt quan tâm đến các phương pháp làm nới dãn, vươn vai, duỗi mình, chân tay và hít thở (cho thể chất) cũng như tập trung tư tưởng (cho tinh thần).    
Bạn hãy hình dung thân thể và trí óc của bạn không phải là hai cơ thể tách rời và dị biệt nhưng là các phần tử tương-liên và bổ khuyết của một sinh vật duy nhất chính là bạn vậy.    
Nếu óc bạn nặng nề thời thân thể bạn, do ảnh hưởng vang dội sẽ chậm chạp và lười biếng. Trái lại, một khối óc hoạt động có thể tạo tác một thân thể lành mạnh và một thân thể lành mạnh có thể tạo tác một tinh thần sáng suốt. Mọi sự đều tương-liên, móc nối với nhau.

Chính do sự tương-liên đó, sự móc nối đó giữa thể chất và tinh thần đã phát sinh ra những nguyên tắc mà ngày nay ai nấy đều biết là : ĐẺ KHÔNG ĐAU.    
Y học hiện đại đã tiến một bước rất xa khi khám phá ra một sự kiện rất giản dị đã có từ trước ở các dân tộc hãy còn sống gần gụi thiên nhiên : các phụ nữ có thể, không cần chích hay đánh thuốc mê, sinh nở với nụ cười vui tươi.     Nhưng muốn đạt tới mức chắc ấy, khi nó chỉ mới là một lý thuyết các thầy thuốc đầu tiên xướng ra thuyết này đã phải ngược giòng thời gian tìm đến nguồn gốc và nguồn gốc ấy chính là YOGA.    
Thực ra, bây giờ lý thuyết ấy đã gần thực hiện được và hàng ngàn phụ nữ đã xin huấn luyện theo con đường đó để sinh con khỏi đau đớn, người ta có thể nhận thấy là các sự luyện tập căn bản, dạy cho các bà mẹ tương lai, trừ một vài sự thay đổi, là các sự tập trung tư tưởng, co rút sâu thẳm, nới dãn toàn diện và hô hấp.    

Vì thế chúng tôi chỉ biết khuyên nhủ hết mọi phụ nữ nên thực hành các sự luyện tập trong cuốn sách này, sẽ rất cần thiết cho họ nếu một ngày kia, họ muốn sinh đẻ trong sự vui mừng, hớn hở.

Hôm nay webphunuvn.com giới thiệu với quý vị phần đầu “TRIỂN NỞ TINH THẦN VÀ TÂM LINH” trông cuốn sách THỰC HÀNH YOGA, Phần tiếp theo chúng ta sẽ đề cập tới một khái niệm nữa trong thực hành yoga là: TRIỂN NỞ SỰ TỰ CHỦ VÀ CÁ TÍNH mời quý vị đón đọc phần tiếp theo mà webphunuvn.com biên tập giới thiệu.

No Responses

Leave a Reply